วันจันทร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2554

รสชาติดีมีที่เดียว

         
          มะปรางและมะยงเป็นพืชกลุ่มเดียวกัน ดูภายนอกนั้นแทบจะแยกไม่ออกหากไม่ได้ชิมดูก่อน มะปรางมีลักษณะรสชาติ ทั้งหวานจัด, หวานอมเปรี้ยว
และเปรี้ยวจัด บางครั้งผลมีลักษณะค้อนข้างใหญ่เท่าไข่ไก่ ซึ่งมีจำนวนไม่มากนักจึงมีราคาค้อนข้างสูงไปด้วย มะยงเมื่อสุกแล้วจะมีสีเหลืองส้มสดใส ผลใหญ่กว่ามะปราง
มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว มะปรางและมะยงเป็นผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัดนครนายก มีการจัดประกวดมะปรางและมะยงกันประจำทุกปี ในชื่องาน "มะยงชิดมะปรางหวาน"
ณ บริเวณสนามข้างศาลากลางจังหวัดนครนายก อำเภอเมืองนครนายก เพื่อประชาสัมพันธ์แหล่งเพาะพันธุ์มะปรางให้เป็นที่รู้จัก รวมทั้งสร้างอาชีพ และส่งเสริม
การท่องเที่ยวเชิงเกษตร
         
ภูเขางาม น้ำตกสวย รวยธรรมชาติ ปราศจากมลพิษ